Skip portletPortlet Menu

Skip portletPortlet Menu

Thông báo kết quả quan trắc môi trường tại các vùng nuôi tôm tháng 7/2014

Thông báo kết quả quan trắc môi trường tại các vùng nuôi tôm tháng 7/2014 (31/07/2014 01:33 PM)

Từ ngày 22-24/7/2014Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Phòng Kinh tế các huyện, thành, thị: Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, TP Vinh, UBND các xã có diện tích nuôi tôm tiến hành lấy mẫu nước, giáp xác ở sông, kênh cấp đại diện cho các vùng nuôi tôm kiểm tra các chỉ tiêu môi trường, mầm bệnh để cảnh báo cho các hộ nuôi có biện pháp xử lí, phòng ngừa trong sản xuất.

1.     Kết quả kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng nước:

Chỉ tiêu

Nghi Quang

Cống cấp vùng nuôi Hưng Hòa

0,1

2 . Kết quả kiểm tra mầm bệnh bằng phương pháp PCR:

Địa điểm lấy mẫu

Kết quả kiểm tra

Vi rút WSSW
(Bệnh Đốm trắng)

Vi rút YHV
(Bệnh Đầu vàng)

Vùng Quỳnh Dị

Vùng Mai Hùng

Vùng Quỳnh Liên

Vùng Quỳnh Thanh

Vùng Quỳnh Lương

Vùng Diễn Vạn

Vùng Diễn Trung

Vùng Nghi Thái

Vùng Nghi Hợp

Vùng Nghi Quang

Vùng Hưng Hòa

3. Kết luận

- Thông số pH: Tất cả đều nằm trong ngưỡng cho phép.

- Thông số NH3: Tất cả đều nằm dưới ngưỡng cho phép.

- Thông số độ kiềm: Nằm dưới ngưỡng cho phép tại Diễn Trung, các điểm còn lại nằm trong ngưỡng cho phép.

- Thông số độ mặn: Tất cả đều nằm trong ngưỡng cho phép.

- Kết quả kiểm tra mầm bệnh ở các mẫu giáp xác có 03 mẫu nhiễm virus đốm trắng lấy tại các điểm: Mai Hùng, Quỳnh Liên, Diễn Trung.

4. Kiến nghị

Hiện nay tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, đồng thời có xảy ra những đợt mưa giông làm biến đổi môi trường ao nuôi không có lợi cho sự sinh trưởng của tôm. Vì vậy, Chi cục Nuôi trồng Thuỷ sản kính đề nghị Phòng Nông nghiệp, Phòng Kinh tế các huyện, thành, thị; UBND các xã; tổ cộng đồng các vùng nuôi tôm chỉ đạo các hộ nuôi một số nhiệm vụ sau:

- Cần có những giải pháp chống nóng cho ao nuôi bằng cách nâng mực nước trong ao, tăng cường quạt nước vào những ngày nắng gắt và lắp thêm hệ thống sục khí đáy ao nuôi để đảm bảo lượng oxy hòa tan thích hợp.

- Rải vôi xung quanh bờ ao trước khi mưa; sau mưa tăng cường bón vôi và quạt nước để ổn định pH đồng thời tránh hiện tượng phân tầng nước trong ao nuôi. Tại các vùng con nước có sự hiện diện của tảo độc với mật độ cao, hộ nuôi cần hạn chế lấy và thay nước. Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước trong ao nuôi để có biện pháp điều chỉnh phù hợp./.

Lê Hồng Trung-Chi cục Nuôi trồng thủy sản Nghệ An

|  Đầu trang