GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
TIN TỨC SỰ KIỆN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định để ứng phó với bão số 13 (bão Vamco)
 
Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định để ứng phó với bão số 13 (bão Vamco) (15/11/2020 09:56 AM)

Sáng ngày 13/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến ứng phó với bão số 13 (tên Quốc tế là Vamco). Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT - Phó Trưởng ban Thường trực đồng chủ trì Hội nghị.


Tại điểm cầu tỉnh Nghệ An, có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - UV Ban Thưởng vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cùng các thành viên của Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh và đại diện các sở ngành, đơn vị liên quan trong tỉnh tham gia.

 Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Nghệ An 

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương


Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: đến 9 giờ sáng nay, bão số 13 còn cách Hoàng Sa 410 km, cách đất liền 880 km, cường độ bão lúc đó ở cuối cấp 11, đầu cấp 12. Trong 48 giờ tới, bão sẽ ở trên đất liền.Theo dự báo, bão nhiều khả năng sẽ vào Bắc Trung Bộ và Trung Bộ. Đặc biệt, với cơn bão này, các địa phương cần hết sức quan tâm đến sức gió. Gió trong cơn bão này có khu vực ảnh hưởng có thể lên tới cấp 9, cấp 10 và giật cấp 12. Cần hết sức chú ý về sức gió vì theo kinh nghiệm của những cơn bão gió lớn trước đây, nhiều ngôi nhà bị tốc mái. Cần hết sức cảnh giác với lốc xoáy và gió giật như cơn bão số 5 vừa qua.


Hiện nay, Nghệ An đã thông báo cho các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Các đơn vị tuyến biển tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến; tổ chức hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch dọc ven biển; rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho người và các hoạt động khai thác trên biển, ven biển. Kiểm tra an toàn hồ đập thủy lợi, thủy điện, đê điều, các khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét để sẵn sàng phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để triển khai ứng cứu khi có yêu cầu. Ngay trong chiều nay, tỉnh sẽ có lệnh cấm biển, theo đó kể từ 17 giờ ngày 13/11/2020 cấm các loại tàu thuyền và phương tiện vận tải ra khơi; Các tàu thuyền đang hoạt động trên biển phải về nơi trú tránh an toàn trước 10 giờ ngày 14/11/2020.


Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình, chủ động rà soát lại các phương án ứng phó với bão số 13. Các cơ quan chức năng cử đoàn công tác trực tiếp xuống các địa phương để phối hợp, chỉ đạo công tác phòng tránh diễn biến phức tạp của bão. 

Các địa phương cần chủ động ứng phó với bão theo phương châm "4 tại chỗ". Chủ động phương án sơ tán dân vùng trũng, thấp, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, chia cắt và lũ quét, sạt lở đất; có phương án đảm bảo an toàn cho các công trình, các khu du lịch, kho tàng, nhà cửa. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị


Ngay sau kết thúc buổi họp trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cầu yêu cầu các ban ngành, đơn vị quán triệt chỉ đạo của Phó Thủ tướng, thực hiện tốt công tác ứng phó với bão số 13. Đảm bảo các phương án phòng chống lụt bão ở các điểm du lịch, các công trình đang xây dựng ở vùng ven biển, các vùng nuôi trồng thủy sản…Có phương án sơ tán dân đến nơi an toàn. Đặc biệt đối với vùng ven biển cần đảm bảo tốt công tác liên lạc và kêu gọi tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo tốt công tác neo đậu tàu thuyền. Đối với 416 phương tiện đang hoạt động trên biển, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng và Chi cục Thủy sản phải liên lạc để yêu cầu vào bờ hoặc thoát ra khỏi khu vực ảnh hưởng của bão. Đồng thời, gấp rút thông báo, kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn hoàn thành 10 giờ ngày 14/11/2020. Tuyệt đối không được có tư tưởng chủ quan.

 Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác ứng phó với bão số 13


Do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ liên tiếp vừa qua nên nguy cơ cao sẽ xẩy ra lũ quét, sạt lở đất, các địa phương phải rà soát ngay các khu vực nguy hiểm, lập danh sách cụ thể đến từng hộ dân, cử cán bộ theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo từng cụm dân cư sẵn sàng sơ tán dân đến nơi an toàn. Mặt khác, triển khai các phương án bảo vệ công trình đê điều, hồ đập, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và sản xuất nông nghiệp; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, vật tư tại những nơi xung yếu để sẵn sàng xử lý các tình huống để ứng cứu, khắc phục khẩn cấp các sự cố ở khu vực nguy hiểm. Các nhà máy thủy điện thực hiện nghiêm, đúng theo quy trình vận hành hồ chứa theo phương án đã được duyệt. Sau bão lũ, cảnh báo người dân hạn chế đi lại các vùng bị ngập, ngầm tràn… tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Ngay sau Hội nghị này, đề nghị các đồng chí thành viên của Ban chỉ huy PCTT - TKCN, theo nhiệm vụ được phân công, phụ trách trực tiếp xuống ngay các địa bàn để hỗ trợ địa phương công tác ứng phó với bão số 13.


 Tin bài và ảnh: Võ Đại Khoa - phòng Phòng chống Thiên tai - Chi cục Thủy lợi

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>