GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
TIN TỨC SỰ KIỆN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Hội nghị triển khai Đề án sản xuất vụ Đông năm 2020
 
Hội nghị triển khai Đề án sản xuất vụ Đông năm 2020 (12/08/2020 06:35 PM)

Chiều 10/8, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị triển khai Đề án tổ chức sản xuất vụ đông năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT và đồng chí Nguyễn Tiến Đức- Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh chủ trì hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Văn Đệ-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh Hồng Trung


- Vụ Đông 2019 sản xuất trong điều kiện thời tiết cực đoan, không thuận lợi, đầu vụ gieo trồng chịu ảnh hưởng của bão số 4 và áp thấp nhiệt đới từ ngày 31/8-05/9, lượng mưa phổ biến từ 50 ÷ 878mm và ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao từ ngày 14-16/10, lượng mưa phổ biến từ 50 ÷ 976mm đã làm 4.506,2 ha ngô, lạc, rau các loại bị ngập úng; Tuy nhiên, với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của các ban ngành từ tỉnh đến địa phương, đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến cáo bà con nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật, các giải pháp khôi phục sản xuất, chuyển đổi cây trồng theo hướng có giá trị cao và giữa đến cuối vụ sản xuất thời tiết tương đối thuận lợi tạo điều kiện cho các cây trồng vụ Đông sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao nên sản xuất vụ Đông 2019 đã đạt được kết quả đó là:


Toàn tỉnh đã gieo trồng được 37.319,6 ha diện tích cây trồng các loại. Trong đó diện tích cho thu hoạch là 37.219,4 ha/KH 37.780 ha, đạt 98,52%. (cây ngô: 22.064,4 ha/ KH 22.000 ha; cây lạc: 1.375,79 ha/KH 1.400 ha; cây khoai lang: 1.496,64 ha/KH 1.800 ha; cây rau các loại: 12.185,85 ha/KH 12.500 ha; cây khoai tây 96,77/KH 80 ha).


 Năng suất các cây trồng ngô, lạc, khoai lang, khoai tây và sản lượng ngô, lạc, khoai tây tăng so với kế hoạch.


Sản xuất vụ Đông ngoài việc góp phần hoàn thành chỉ tiêu sản lượng lương thực còn mang lại giá trị kinh tế 1.188.626 triệu đồng.


Tổ chức sản xuất theo quy trình VietGAP được mở rộng, diện tích rau các loại được công nhận tiêu chuẩn VietGAP năm 2019 là 214,1 ha tại các huyện như: Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Anh Sơn,...


 Toàn tỉnh có hơn 60 nhà màng, nhà lưới với tổng diện tích 5,18 ha, trồng các loại rau có giá trị cao như cà chua, súp lơ, dưa chuột, hoa ly,… trong vụ Đông.


Nhiều mô hình cây trồng vụ Đông được đưa vào sản xuất, trong đó điển hình có 28 mô hình sản xuất có diện tích lớn, hiệu quả kinh tế cao và mô hình liên kết với các doanh nghiệp đã tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất vụ Đông.
Toàn cảnh Hội nghị- Ảnh Hồng Trung


- Do nắng nóng kéo dài, năm nay, một số diện tích đất lúa và màu vụ hè thu-  mùa không sản xuất được do hạn hán, sẽ thuận lợi cho việc mở rộng diện tích cũng như gieo trồng sớm các cây trồng vụ đông. Vụ đông 2020, Nghệ An phấn đấu gieo trồng trên 37.635 ha cây trồng vụ đông các loại, trong đó 21.500 ha ngô, 1.500 lạc, 12.500 ha rau, đậu các loại, Khoai lang, khoai tây 2.135 ha.


- Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ, thời tiết trong vụ đông vẫn hết sức phức tạp, khó lường, trong khi hệ thống thủy lợi ở một số nơi chưa đáp ứng yêu cầu tiêu úng, do đó ảnh hưởng đến thời vụ gieo trồng cũng như tâm lý e ngại, chờ hết mưa lụt mới tiến hành sản xuất vụ đông. Dự báo hiện tượng ENSO: Từ tháng 7 - 12/2020, nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO 3.4 có xu hướng giảm dần, nhưng vẫn có khả năng duy trì ở trạng thái trung tính và nghiêng về pha lạnh trong những tháng cuối năm 2020. Do tác động của pha lạnh nên thời tiết, khí hậu có sự thay đổi đáng kể, cụ thể: mưa, bão có khả năng gia tăng hơn từ mùa Thu năm nay (khoảng từ tháng 9 - 12/2020). 


Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ rõ: Để sản xuất vụ đông đạt hiệu quả cao, các đơn vị nông nghiệp và các địa phương cần có giải pháp đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ KHKT, KHCN, các quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ cũng như triển khai nhanh các mô hình hiệu quả, duy trì và phát triển các diện tích theo tiêu chuẩn VietGAP, có giải pháp đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời tập trung chỉ đạo phấn đấu sản xuất đạt mức cao nhất về diện tích, năng suất, sản lượng theo kế hoạch đề ra với phương châm sản xuất an toàn và phát huy mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển sản xuất vụ Đông theo hướng sản xuất hàng hóa, có hiệu quả kinh tế cao, gia tăng giá trị sản xuất, góp phần quan trọng vào hoàn thành kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2021. Trong đó, tăng cường chỉ đạo đẩy mạnh diện tích rau các loại trong vụ Đông, nhất là các cây rau mang lại giá trị cao. (Cây ngô lấy hạt, làm thức ăn thô xanh cho bò và thu hoạch bắp tươi. Cây rau theo tiêu chuẩn VietGAP và ứng dụng công nghệ cao đảm bảo sản phẩm sản xuất ra an toàn và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Cây lạc sản xuất giống cho vụ Xuân).


Đẩy mạnh liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm nhằm nâng cao giá trị và ổn định sản xuất.


Khuyến khích ưu tiên, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân quan tâm đầu tư vào lĩnh vực trồng trọt ở các khâu vừa sản xuất, dịch vụ gắn với tiêu thụ sản phẩm.


Với đặc thù thường xuyên bị ảnh hưởng của mưa lụt trong vụ đông, bên cạnh các giải pháp về phòng trừ sâu bệnh, thời vụ, các địa phương phải tính toán, có kế hoạch gieo trồng sát với tình hình thực tế để vừa giảm thiểu được thiệt hại do mưa lũ, vừa đảm bảo cho năng suất cao và không ảnh hưởng đến kế hoạch gieo trồng cây trồng vụ Xuân 2021; Mặt khác, Chi cục Thủy lợi và các địa phương hết sức tập trung thực hiện tốt việc tưới và thoát nước, tiêu úng, xây dựng phương án chủ động thoát nước để chống úng cục bộ đối với cây trồng, trong đó cần quan tâm nhất là lạc, rau màu và một số vùng ngô, rau trên đất 2 lúa trong mùa mưa bão./.


  Lê Hồng Trung-Phòng Quản lý Kỹ thuật và KHCN

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>