GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
TIN TỨC SỰ KIỆN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Hội nghị trực tuyến ứng phó Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão
 
Hội nghị trực tuyến ứng phó Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão (03/08/2020 07:30 AM)

Sáng nay (01/8), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 21 điểm cầu tại các địa phương khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định bàn và triển khai giải pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng thành bão.


Tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng ban, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chủ trì.


Tại điểm cầu tỉnh Nghệ An, có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh và đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó Trưởng ban PCTT - TKCN tỉnh đồng chủ trì. Tham dự hội nghị còn có các thành viên của Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh và đại diện các sở ngành, đơn vị liên quan. 

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Nghệ An 

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương


Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, vùng áp thấp trên biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào khoảng 1h ngày 1/8. Vùng trung tâm áp thấp nhiêt đới có sức gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 9. Dự báo 24h tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, có khả năng mạnh lên thành bão, mỗi giờ đi được 15- 20km. Khu vực ảnh hưởng trực tiếp và đổ bộ của áp thấp nhiệt đới là Nam Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa. 


Nhận định từ ngày 01- 05/8, lượng mưa từ 200mm- 350mm/đợt (Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ); 200mm- 400mm/đợt, có nơi trên 500m/đợt (Thanh Hóa đến Quảng Trị); 80- 150mm/đợt ( từ Thừa Thiên- Huế đến Quảng Nam); 100- 250mm/đợt ( Tây Nguyên và Nam Bộ). Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ ở vùng trũng…xảy ra ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Trị và khu vực Tây Nguyên.  

 

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Hiện nay, Nghệ An đã thông báo cho các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Các đơn vị tuyến biển tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến; tổ chức hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch dọc ven biển; rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho người và các hoạt động khai thác trên biển, ven biển. Kiểm tra an toàn hồ đập thủy lợi, thủy điện, đê điều, các khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét để sẵn sàng phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để triển khai ứng cứu khi có yêu cầu. Ngay trong chiều nay, tỉnh sẽ có lệnh cấm biển, theo đó kể từ 06 giờ ngày 29/8/2019 và các tàu thuyền đang hoạt động trên biển phải đến nơi trú tránh an toàn trước 15 giờ ngày 29/8/2019.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Hoàng Nghĩa Hiếu báo cáo tại Hội nghị


Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao các địa phương đã chủ động phương án phòng ngừa, ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão từ ngày 1/8. Đồng thời chỉ đạo các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến áp thấp nhiệt đới từ biển Đông đổ bộ vào đất liền, chủ động phương án 4 tại chỗ gắn phòng chống dịch covid hiệu quả; sẵn sàng điều phối các lực lượng tham gia phối hợp ứng phó kịp thời và hiệu quả nhất. Trong đó đặc biệt lưu ý đến giải pháp đảm bảo an toàn hồ đập thủy lợi, thủy điện, liên hồ chứa, chủ động di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, bảo vệ sản xuất, bảo vệ an toàn các công trình trường học, bệnh viện, nhà trẻ, trụ sở cơ quan nhà nước…ở địa phương.

 

Mặt khác, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình, chủ động rà soát lại các phương án ứng phó với Áp thấp nhiệt đới. Các cơ quan chức năng cử đoàn công tác trực tiếp xuống các địa phương để phối hợp, chỉ đạo công tác phòng tránh diễn biến phức tạp của bão. Các địa phương cần chủ động ứng phó với bão theo phương châm "4 tại chỗ". Chủ động phương án sơ tán dân vùng trũng, thấp, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, chia cắt và lũ quét, sạt lở đất; có phương án đảm bảo an toàn cho các công trình, các khu du lịch, kho tàng, nhà cửa.

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị


Ngay sau kết thúc buổi họp trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cầu yêu cầu các ban ngành, đơn vị và các địa phương trên địa bàn tỉnh quán triệt chỉ đạo của Phó Thủ tướng, thực hiện tốt công tác ứng phó với ATNĐ. Đặc biệt đối với vùng ven biển cần đảm bảo tốt công tác liên lạc và kêu gọi tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo tốt công tác neo đậu tàu thuyền. Đảm bảo các phương án phòng chống ngập lụt ở các điểm du lịch, các công trình đang xây dựng ở vùng ven biển, các vùng nuôi trồng thủy sản…Có phương án sơ tán dân đến nơi an toàn. Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng phối hợp Chi cục Thủy sản gấp rút thông báo, kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn hoàn thành 17 giờ ngày 01/8/2020. Tuyệt đối không được có tư tưởng chủ quan.


Tin bài và ảnh: Nguyễn Hữu Phúc - Võ Đại Khoa - phòng Phòng chống Thiên tai

 

 


 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>