Skip portletPortlet Menu

Skip portletPortlet Menu

Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Sơ kết 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ , giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 (15/07/2020 01:53 PM)

Ngày 14/7/2020, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Sơ kết 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ , giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.

Chủ trì Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; Đồng chí Trần Hữu Tiến – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Về dự chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Sở; Lãnh đạo Đảng ủy; Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT; Trưởng, phó các phòng chuyên môn thuộc Sở và các chuyên viên có liên quan; Thủ trưởng các đơn vị thuộc Sở; Trưởng các hạt kiểm lâm.

Trong 6 tháng đầu năm, Đại dịch Covid -19 xuất hiện với những diễn biến hết sức phức tạp, toàn quốc thực hiện cách ly xã hội từ ngày 1/4 đến 22/4 và hiện đang tiếp tục công tác phòng chống dịch; diễn biến thời tiết phức tạp, rét đậm, rét hại kéo dài, xuất hiện đợt nắng nóng bất thường, hiện tượng lốc xoáy, mưa đá xảy ra nhiều nơi, bước vào vụ Hè thu – mùa nắng nóng gay gắt kéo dài với niệt độ từ 39 – 41 độ, gió Tây Nam hoạt động mạnh, gây hạn hán nghiêm trọng trên diện rộng; một số dịch bệnh nguy hiểm phức tạp, khó lượng như dịch tả lợn châu phi, dịch cúm gia cầm.

Mặc dù phải đối mặt nhiều khó khăn, thử thách nhưng vụ Đông Xuân 2019 -2020 được mùa khá toàn diện, năng suất, sản lượng nhiều loại cây trồng vụ Đông Xuân tăng mạnh, được đánh giá là một vụ sản xuất được mùa, được giá; sản lượng thủy sản tăng khá…Giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp ước đạt trên 20.049,54 tỷ đồng, tăng 4,79% so với cùng kỳ 2019, trong đó nông nghiệp tăng 3,96%; lâm nghiệp tăng 4,03% và thủy sản tăng 9,91%. Cơ cấu kinh tế nội ngành chuyển dịch đúng hướng: Nông nghiệp 77,60%, lâm nghiệp 7,9% thủy sản 14,5%. Tỷ trọng chăn nuôi trong nông nghiệp ước đạt trên 47,7%.

Đặc biệt về công tác thú y toàn tỉnh trên 30 ngày không phát sinh thêm ca bệnh mới như vậy toàn tỉnh đã công bố hết bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Về công tác thủy nông do nắng nóng gay gắt kéo dài đã gây hạn hán trên diện rộng, hiện nay các hồ chứa đã cạn, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị có kế hoạch, giải pháp chủ động tưới, tiêu cho sản xuất và dân sinh, sử dụng tiết kiệm nước, chủ động trong công tác phân phối, điều tiết nước phục vụ sản xuất, nạo vét kênh mương, kiểm tra thường xuyên nguồn nước chống xâm nhập mặn…phục vụ tốt sản xuất và dân sinh, đặc biệt là đảm bảo nước cho lúa, cây trồng vụ Xuân; tích cực chống hạn cho vụ lúa Hè Thu.

Do nắng nóng kéo dài nên trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 10 vụ cháy rừng, tổng diện tích bị cháy 92,67 ha; diện tích thiệt hại 34,64 ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên 1,35 ha, rừng trồng 33,29 ha, điều động 4.673 lượt người tham gia phòng cháy chữa cháy.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả mà ngành Nông nghiệp và PTNT đã đạt được trong thời gian qua đồng thời đồng chí chỉ đạo cả toàn ngành phải tập trung để đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn hoàn thành mục tiêu của kế hoạch đề ra. Tiếp tục chỉ đạo các địa phương bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý, chuyển đổi cơ cấu cây trồng đảm bảo nước tưới tiêu trong điều kiện nắng nóng kéo dài; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh trên gia súc gia cầm…để phòng, chống dịch kịp thời; tăng cường công tác PCCR trong mùa nắng nóng, gió tây nam hoạt động mạnh; tăng cường thâm canh tăng năng suất các loại thủy sản; đảm bảo nước sạch cho người dân vùng sâu vùng xa; hoàn thành các hạng mục xây dựng nông thôn mới theo Kế hoạch đề ra.

Nguồn tin: Đậu Hoàn - VP Sở

|  Đầu trang