GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
TIN TỨC SỰ KIỆN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Rầy nâu, rầy lưng trắng và nguy cơ lùn sọc đen phương Nam hại lúa
 
Rầy nâu, rầy lưng trắng và nguy cơ lùn sọc đen phương Nam hại lúa (26/06/2020 03:43 PM)

Sản xuất Hè thu - Mùa ngay từ đầu vụ đã đối mặt nhiều khó khăn như: Hạn nặng, xẩy ra trên diện rộng trong điều kiện nguồn nước hồ đập xuống thấp và các đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài chắc chắn còn tiếp diễn. Trước nguy cơ hạn nặng ngay từ đầu vụ, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo chi cục Thủy lợi, huy động mọi nguồn lực để chống hạn, cứu lúa. Tuy nhiên, thiên tai chỉ có thể khắc phục, né tránh chứ không thể chống được. Vì vậy nhiều diện tích thiếu nước bị bỏ hoang, một số diện tích chuyển đổi chờ nước để sản xuất vụ Mùa, một số chủ động triển khai chuyển đổi sang cây trồng cạn, chịu hạn. Bên cạnh khó khăn do hạn rầy nâu, rầy lưng trắng đã phát sinh gây hại trên 142,2 ha tại các huyện: Diễn Châu, Yên Thành, Hưng Nguyên và Nam Đàn với mật độ rầy nơi cao 750 - 1500 con/m2, cục bộ 2000 con/m2.  Hiện các địa phương đã tổ chức phòng trừ được trên 217 ha. Cùng với xuất hiện gây hại của rầy nâu, rầy lưng trắng là nỗi lo về sự bùng phát của bệnh lùn sọc đen phương nam hại lúa.


Ngay từ đầu vụ sản xuất, chi cục đã tiến hành chỉ đạo cán bộ kỷ thuật phối hợ cùng các trạm để tiến hành thu thập mẫu rầy để xét nghiệm. Bước đầu, ngày 21/6 mẫu rầy ở Qùy Châu đã phát hiện dương tính với virus lùn sọc đen (LSĐ). Trước nguy cơ đó, cùng hệ thống đồng bộ các giải pháp khác, việc đánh giá đúng thực chất nguy cơ LSĐ để có giải pháp ứng phó bảo vệ sản xuất lúa Hè thu - Mùa là việc làm cấp thiết. Hiện nay, cán bộ kỷ thuật chi cục đã trực tiếp phối hợp các trạm trực thuộc ở các địa phương để thu thập mẫu rầy, đảm bảo đủ dung lượng mẫu để xét nghiệm, trên cơ sở kết quả để có thể đánh giá đúng thực chất nguy cơ để ứng phó.


Ưu tiên hiện nay là việc thu thập mẫu rầy tại Qùy Châu và các địa phương phụ cận để test mẫu. Công tác điều tra dự tính SBH nói chung, rầy nâu, rầy lưng trắng nói trên được tăng cường để đảm bảo chủ động trong tham mưu tổ chức biện pháp phòng, trừ có hiệu quả tốt nhất.


Ngoài các địa phương nói trên, các diện tích lúa Hè thu - Mùa khác cũng được cán bộ kỷ thuật phối hợp cùng anh em chuyên môn của các trạm TT&BVTV, các trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp để điều tra dự tính dự báo cũng như thu thập mẫu rầy để kiểm tra đánh giá.


Như vậy, với tổng diện tích lúa Hè Thu - Mùa đến nay đã gieo cấy 65.086 ha/KH 90.000 ha, đạt 72,32% so với KH cugx như có thể bảo vệ SBH nói chung LSĐ nói riêng, công tác dự tính dự báo là công việc quan trọng và cấp thiết đối với Chi cục TT&BVTV hiện nay. Để ứng phó kịp thời, cùng với triển khai bám ruộng, lội đồng, làm tốt công tác dự tính dự báo, nhiều giả thuyết về nguy cơ cũng được quan tâm để công tác phòng chống SBH được chủ động.


Nếu mẫu rầy dương tính LSĐ ở Qùy Châu là cá biệt, các địa phương khác với dung lượng mẫu Test đủ lớn nhưng không có virus LSĐ. Mức độ nguy cơ cảnh báo sẽ giảm xuống nhưng vẫn không thể xem thường. Trong trường hợp các mẫu test ở Qùy Châu đủ dung lượng, dương tính với virus LSĐ, trong điều kiện các địa phương khác không có. Vấn đề chỉ đạo phun trừ rầy trên diện rộng cần áp dụng ở Qùy Châu trên các diện tích nhiễm rầy để ngăn chặn sớm nguy cơ lây nhiễm, bùng phát trên diện rộng.


Trong giả thuyết, ngoài Qùy Châu, một số địa phương khác như Quế Phong, Tương Dương có mẫu rầy dương tính thì việc chỉ đạo phun trừ rầy trên diện rộng ở các địa bàn này đều cần áp dụng trên các diện tích nhiễm rầy để ngăn chặn sớm. Trong trường hợp nhiều địa phương trong tỉnh có đại diện từ đồng bằng tới trung du miền núi đều có mẫu rầy dương tính với virus LSĐ. Chi cục sẽ trình Sở NN&PTNT phương án để huy động các địa phương nhận biết nguy cơ, phối hợp trong công tác chỉ đạo cũng như huy động nguồn kinh phí hợp pháp cùng bà con nông dân để chủ động phòng trừ ngăn chặn sớm, kịp thời bảo vệ an toàn SBH lúa Hè thu - Mùa.


Trong điều kiện thực tế khó khăn trong sản xuất lúa Hè thu - Mùa ở Nghệ An hiện nay. Ngoài nguy cơ  thiên tai bất thường, công tác chủ động trong dự tính, dự báo SBH trong biến động sát nhập các trạm cơ sở thành lập Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp cũng là khó khăn thách thức thực sự. Không riêng nguy cơ LSĐ mà hạn đầu vụ, giữa vụ và thiên tai lũ lụt cuối vụ cùng với nhiều đối tượng SBH như: Sâu keo mùa thu, sâu cuốn lá nhỏ, nhện gié, sâu đực thân 2 chấm, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, ... cùng nhiều đối tương khác cũng yêu cầu cần được dự tính dự báo chính xác kịp thời để tham mưu cho các địa phương tổ chức chỉ đạo phòng trừ bảo vệ sản xuất lúa Hè thu - Mùa. Khó khăn thách thức đối mặt nhiều, nhưng trước bà con anh em kỷ thuật sẽ cố gắng, Chi cục cố gắng để công tác tham mưu trong phòng trừ SBH luôn chủ động, kịp thời góp phần đảm bảo thắng lợi cho sản xuất Hè thu - Mùa năm 2020.


 Phan Duy Hải - Chi cục TT&BVTV

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>