GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
TIN TỨC SỰ KIỆN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Hướng dẫn một sô biện pháp kỹ thuật diệt trừ chuột, ốc bươu vàng bảo vệ sản xuất lúa vụ Hè thu – Mùa năm 2020 tại Nghệ An
 
Hướng dẫn một sô biện pháp kỹ thuật diệt trừ chuột, ốc bươu vàng bảo vệ sản xuất lúa vụ Hè thu – Mùa năm 2020 tại Nghệ An (19/05/2020 07:33 PM)

Chuột, ốc buơu vàng những loại dịch hại quan trọng trên lúa, đặc biệt ở thời kỳ đầu vụ nếu có mật độ cao sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất lúa. Trong vụ lúa Xuân 2020 toàn tỉnh đã có trên 3.900 ha bị chuột gây hại, 1.850 ha nhiễm ốc bươu vàng. Để chủ động phòng trừ chuột, ốc bươu vàng trên ruộng lúa đảm bảo an toàn, hiệu quả, hạn chế tối đa tác thiệt hại, bà con cần lưu ý thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật phòng trừ như sau:


1. Các biện pháp kỹ thuật diệt chuột


- Biện pháp canh tác: Sau khi thu hoạch cây trồng vụ Xuân cần khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, thu dọn rơm rạ, làm sạch cỏ ven bờ, phát quang bờ bụi, tìm phá các hang ổ chuột kết hợp với việc tổ chức diệt chuột đồng loạt ngay rừ đầu vụ. Dùng nilon để che chắn bảo vệ mạ.


- Biện pháp thủ công và sinh học diệt chuột:


+ Tập trung bắt diệt chuột trên diện rộng bằng biện pháp thủ công vào thời kỳ làm đất, lấy nước vào ruộng và duy trì bắt diệt chuột thường xuyên trong suốt vụ sản xuất. Sử dụng các biện pháp như: Đào hang bắt chuột, hun khói, đổ nước để bắt chuột. Dùng các loại bẫy kẹp vạn năng, bẫy bán nguyệt bẫy sập, bẫy hom, bẫy dính.... soi đèn để vợt bắt vào ban đêm.


+ Dùng nilon che chắn đề ngăn chuột xâm nhập gây hại trên ruộng mạ


+ Sử dụng các thuốc, bả sinh học để diệt chuột. Tăng cường phát triển đàn mèo, bảo vệ các thiên địch tự nhiên của chuột như mèo, rắn, chim cú mèo,...


- Biện pháp hóa học diệt chuột


+ Chỉ sử dụng các thuốc diệt chuột trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được pháp sử dụng tại Việt Nam, trong đó ưu tiên lựa chọn các thuốc ít độc với người, vật nuôi, môi trường. Khuyến cáo nông dân sử dụng các thuốc có hoạt chất Brodifacoum, Bromadiolone, Flocoumafen, Coumatetralyl,...để diệt chuột.


+ Đối với những loại thuốc dùng để trộn với mối để thả: Sử dụng thóc luộc hoặc thóc mầm, ngô mầm và các thức ăn ưa thích khác của chuột để trộn đều với thuốc thành bả theo liều lượng khuyến cáo để đặt bả ở khu vực bờ vùng, bờ thửa, mương máng, các vùng cồn vệ, nghĩa trang, công trình thủy lợi,.... những nơi có mật độ chuột cao.


+ Khi sử dụng thuốc hóa học diệt chuột phải tuân thủ nguyên tắc 4 đúng và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Sử dụng thuốc phải có dụng cụ bảo hộ lao động, cắm biển cảnh báo khu vự đặt bả, thông báo thời gian đặt bả để nhân dân chủ động bảo vệ gia súc, gia cầm và các động vật máu nóng.


+ Đối với diệt chuột trong khu dân cư, công sở, trường học, cơ sở y tế,... cần thực hiện đồng bộ với chiến dịch diệt chuột trên đồng ruộng.


+ Hàng ngày thu gom xác chuột để đốt tiêu huỷ hoặc chôn xa khu dân cư, nguồn nước sinh hoạt. Khi chôn rắc vôi xuống phía dưới và phía trên rồi lấp đất nén chặt.


+ Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc cấm, thuốc ngoài danh mục, dùng điện và các biện pháp gây nguy hiểm cho người và vật nuôi để diệt chuột.


2. Các biện pháp kỹ thuật phòng trừ ốc bươu vàng


- Biện pháp thủ công

+ Tạo các rãnh nhỏ xung quanh ruộng, khi tháo nước, ốc tập trung xuống rãnh để thu gom.

+ Cắm que cọc rải rác trong ruộng để ốc leo lên đẻ trứng sau đó thu trứng.

+ Dùng lưới mắt cáo bằng kim loại, lưới nilon có lỗ nhỏ chặn cống dẫn nước vào ruộng để ngăn ốc từ bên ngoài xâm nhập.

+ Những vùng có điều kiện có thể thả vịt vao ruông lúa khi lúa đã cứng hoặc sau khi thu hoạch để vịt ăn ốc con.


- Biện pháp dùng thuốc hóa học

+ Thuốc trừ ốc bươu vàng độc đối với động vật thủy do đó chỉ sử dụng khi mật độ ốc cao, ốc tuổi nhỏ không thể bắt bằng tay. Khi sử dụng thuốc hóa học cần đắp bờ không để nước trong ruộng chảy ra mương máng trong ít nhất 3 ngày. Không phun thuốc gần khu vực nuôi trồng thủy sản.

+ Sử dụng các thuốc như: Metaldehyde (Boxer 15GR, Anhead 12 GR, Bolis 12GB,...), Metaldehyde + Niclosamide (Starpumper 800WP,...)


Trịnh Thạch Lam – Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>