GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
TIN TỨC SỰ KIỆN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Theo dõi và phòng trừ kịp thời bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa
 
Theo dõi và phòng trừ kịp thời bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa (08/04/2020 09:39 AM)

Bệnh đạo ôn là một trong những bệnh hại chính và nguy hiểm trên cây lúa ở vụ Xuân tại miền Bắc nói chung và Nghệ An nói riêng. Bệnh do nấm gây Pyricularia oryzae gây ra và có thể gây ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng phát triển và năng suất lúa. Nghệ An là một trong những tỉnh hàng năm thường bị bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông gây hại nặng, đặc biệt trong điều kiện vụ Xuân.


Bệnh đạo ôn có thể phát sinh từ thời kỳ mạ đến chín và gây hại hầu hết các bộ phận trên mặt đất như lá, bẹ, cổ lá, lóng thân, cổ bông, gié và hạt lúa. Trên lá lúa: Vết bênh lúc đầu là những chấm nhỏ màu xanh lục hoặc mờ vệt dầu sau chuyển sang màu xám nhạt. Trên giống mẫn cảm ở phần giữa vết bệnh có màu nâu xám. Khi bệnh nặng các vết bệnh nối liền nhau tạo thành vết lớn làm cho lá bị cháy. Trên thân và cổ bông: Lúc đầu vết bệnh là một chấm nhỏ màu nâu xám - đen về sau lớn dần bao quanh thân, cổ bông làm cho cổ bông thắt lại, nếu xuất hiện sớm thì làm cho bông lúa bị lép, bạc, nếu bị muộn khi đã vào chắc sẽ gây hiện tượng gẫy cổ bông.


Hiện nay lúa vụ Xuân năm 2020 trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang ở thời kỳ làm đòng – trỗ. Dự kiến sẽ có 7 – 8 nghìn ha lúa trỗ trước ngày 05/4 (tập trung tại các huyện Yên Thành, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Thái Hòa, Hưng Nguyên, Diễn Châu,…); trỗ từ 05–15/4 có khoảng trên 45.000 ha; các diện tích lúa còn lại sẽ trỗ tập trung sau ngày 15/4. Từ đầu vụ đến nay bệnh đạo ôn lá phát sinh trên 2.000 ha, trong đó có 220 ha nhiễm nặng và 20 ha bị hại trên 70% số lá. Dự báo thời gian tới là thời điểm chuyển mùa nên tình hình thời tiết sẽ diễn biến phức tạp, trong thời gian lúa trỗ có thể gặp cá đợt không khí lạnh, trời âm u, có mưa, ẩm độ cao, sương mù kéo dài,... thuận lợi cho bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh gây hại, đặc biệt trên những vùng, giống lúa hàng năm thường có mức độ nhiễm bệnh đạo ôn lá cao như:  Xi23, P6, TBR225, Vật tư NA6, AC5, BC15, Nếp 352, BTE1,Thiên Ưu 8, Hương Ưu 98,.....
Để chủ động phòng trừ giảm thiểu thiệt hại do bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa gây ra. Đề nghị các địa phương và bà con nông dân sản xuất lúa cần hiện tốt nội dung sau:


- Các địa phương cần cử cán bộ bám sát cơ sở, phân vùng, phân trà xác định chính xác diện tích và thời gian trỗ của các trà lúa, những diện tích lúa trỗ có nguy cơ gặp điều kiện thời tiết thuận lợi cho bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh, phát triển để tổ chức, chỉ đạo, hướng dẫn, nông dân phòng trừ hiệu quả.


- Những diện tích lúa trỗ gặp điều kiện thời tiết âm u, có mưa, ẩm độ không khí cao, có sương mù kéo dài,… cần phải phun phòng bệnh kịp thời bằng các loại thuốc có hoạt chất như: Tricyclazole (Beam 75WP, Kabim 30WP, Filia 525SE, Bankan 600WP,... ); Fenoxanil (Kasoto 200SC, Katana 20SC, Ninja 35EC,...), Trifloxystrobin + Tebuconazole (Nativo 750WG),... theo nguyên tắc 4 đúng.  Thời điểm phun thuốc: Phun khi lúa bắt đầu trổ và phun lại lần 2 khi lúa đã trỗ hoàn toàn nếu điều kiện thời tiết tiếp tục thuận lợi cho bệnh phát sinh phát triển. Khi phun thuốc cần chú ý đảm bảo đủ lượng nước thuốc tối thiểu 24 lít/sào và phun vào chiều tối hoặc sáng sớm để tránh phun thuốc vào thời gian lúa đang phơi mao.


- Trường hợp lúa trỗ gặp thời tiết khô, nắng nóng không cần thiết phải tổ chức phòng trừ đối với bệnh đạo ôn cổ bông./.


Trịnh Thạch Lam – Chi cục Trồng trọt và BVTV

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>