GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
TIN TỨC SỰ KIỆN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Bà con cần biết: Hiện tượng đục cơ trên tôm thẻ thương phẩm và biện pháp xử lý
 
Bà con cần biết: Hiện tượng đục cơ trên tôm thẻ thương phẩm và biện pháp xử lý (03/06/2020 07:27 AM)

Những năm gần đây nghề nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm tại Nghệ an không ngừng phát triển, đặc biệt là các hình thức nuôi mới ngày càng xuất hiện nhiều, đặc biệt là các mô hình nuôi trong bể tròn vùng ven biển với mật độ cao 200 - 300 con/m 3 , cá biệt có hộ nuôi lên đến 500 con/m 3,với mật độ nuôi cao và đặc biệt là thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ cao của Nghệ An nên trong qua trình nuôi thường hay gặp một số hiện tượng cong thân đục cơ trên tôm, bà con cần biết để có biện pháp phòng tránh nhằm mang lại hiệu quả kinh tế


Một là:Hiện tượng đục cơ kết hợp với cong thân Trường hợp này thường xảy ra khi nhấc nhá (sàn, vó) lên khỏi mặt nước vào ban ngày, trời nắng nóng, nhiệt độ cao. Tôm nhảy lên và búng mạnh, rồi sau đó một số con bị cong thân. Đuôi uốn cong chạm đến phần giáp ngực, cùng lúc đó mô cơ chạy dọc theo phần giữa cơ thể sẽ trở nên trắng đục. Sau khi được thả trở lại ao, tất cả tôm cong thân đều sẽ chết vì không có khả năng tự duỗi thẳng. Tương tự, khi chài tôm kiểm tra lúc nắng nóng, tôm cũng trắng cơ và cong thân. Hoặc tắt toàn bộ quạt nước lúc cho tôm ăn rồi bật quạt chạy trở lại. Việc các dàn quạt hoạt động trở lại có thể khiến tôm giật mình stres và nhiều con nhảy lên mặt nước tạo thành lượn sóng chạy dọc theo ao. Hiện tượng này thường xảy ra vào lúc nửa đêm về sáng, một vài con bị cong thân khi tiếp xúc với không khí và chuyển sang trắng cơ. Trên thực tế bà con nuôi tôm không chú ý đến hiện tượng này và đến ngày hôm sau mới phát hiện có tôm chết ở trong ao. Vấn đề này thường xảy ra khi thời tiết có nhiệt độ cao và trong ao có nhiều loài tảo giáp phát triển, mật độ tảo đặc biệt là tảo giáp cao làm cho nước có màu nâu đỏ và tôm yếu. Để hạn chế bà con không nên nhấc nhá (vó, sàng) cho ăn lên khỏi mặt nước và không chài để kiểm tra tôm khi thời tiết nắng nóng. Mặt khác để tôm không nhảy lên mặt nước do bị sốc vì bật lại quạt nước thì khi tôm đạt kích cỡ 10 gram/con hoặc lớn hơn, người nuôi nên duy trì bật quạt nhẹ một vài dàn quạt (số lượng quạt sử dụng lúc này tuỳ vào mật độ và diện tích nuôi) trong lúc cho tôm ăn.

Hai là: Đục cơ do trong quá trình vận chuyển hoặc san ao Khi kéolưới để bắt tôm cho mục đích thu tỉa hay san tôm từ ao gièo qua ao nuôi (đốivới nuôi tôm nhiều giai đoạn), một số tôm sẽ bị stress và một phần hay toànbộ cơ thịt của nó sẽ bị trắng đục, hoặc thỉnh thoảng có sự pha lẫn giữa màutrắng và màu tối khác thường như màu cam hoặc màu đỏ hồng. Hầu hết tôm có màu khác thường này sẽ chết. Những con khác bị nhẹ nếu có hồi phục thì cũng mất ít ngày sau màu sắc cơ thể mới trở lại bình thường. Gặp hiện tượng này cách tốt nhất là phải kiểm tra sức khoẻ tôm trước khi di chuyển sang ao mới, tôm khoẻ mạnh thì mới có thể chịu đựng được stress., mặc khác cần kiểm tra các yếu tố (pH, kiểm, hàm lượng ôxy, nhiệt độ …) đảm bảo có sự đồng nhất của ao đang nuôi với ao san. Lúc chuyển nếu phát hiện thấy một vài con chuyển sang trắng đục thì nên dừng lại. Nước dùng vận chuyển tôm phải có nhiệt độ 24 - 25oC và hàm lượng oxy phải cao.
ảnh: Kiểm tra tôm tại hộ anh Thành, xã Diễn Trung huyện Diễn châu


Ba là:Đục cơ do hàm lượng oxy thấp Lượng oxy trong nước aonuôi sẽ thấp nếu như không lắp đủ các dàn quạt nước, dàn oxy đáy tươngứng với số tôm trong ao. Theo kinh nghiệm, mỗi mã lực điện (HP) máy quạt nước thì sẽ cung cấp đủ oxy cho 400 - 500 kg tôm chân trắng. Ngoài ra, vị trí đặt dàn quạt nước cũng rất quan trọng, lắp đặt các dàn quạt nước đúng vị trí sẽ tạo được dòng chảy gom chất thải vào giữa ao, làm cho đáy ao luôn sạch, đồng thời làm cho oxy được khuyếch tán vào mọi nơi trong ao, đặc biệt là giữa ao, nơi diễn ra sự phân huỷ các chất hữu cơ được tích tụ từ xác tảo tàn và thức ăn dư thừa. Quá trình phân huỷ các chất hữu cơ tăng lên trong suốt vụ nuôi và đây là nguyên nhân làm lượng oxy trong nước giảm xuống thấp. Nếu oxy trong ao tôm từ 4 ppm trở lên, cơ thể tôm chân trắng có màu sáng bình thường. Nhưng trong những ao nuôi mật độ cao và oxy hòa tan thấp, thì tôm sẽ bị stress và cơ thể sẽ có xu hướng chuyển thành màu trắng hay mờ đục. Khi hàm lượng oxy xuống thấp 1,7 ppm thì tôm sẽ bơi lên mặt nước (tôm nổi đầu) và hầu hết sẽ chết khi lột xác.


Bốn là:Đục cơ do bệnh Ngoài 03 trường hợp nêu trên, tôm còn có thể đục cơ do bệnh lý. Ở vùng nuôi có độ mặn tương đối cao (25 - 35‰), tôm chuyển sang trắng đục ở một số bộ phận trên cơ thể, nhưng nguyên nhân không phải do stress mà thường do vi bào tử trùng (Microsporidian). Ngoài ra, tôm nhiễm virus (IMNV - Infectiuos Myonecrosis Virus) cũng có thể chuyển sang trắng đục. Các điểm hoại tử nhỏ bắt đầu ở phần đuôi rồi sau đó lan dần ra toàn thân. Tỷ lệ chết khoảng 40 - 70%. Cho đến nay vẫn chưa có biện pháp chữa trị mà chủ yếu vẫn áp dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp như không dùng tôm bố mẹ nhiễm bệnh trong các trại giống, loại bỏ những tôm bệnh ra khỏi ao nuôi, cải tạo ao theo yêu cầu kỹ thuật và tăng đề kháng cho tôm nuôi bằng cách cho ăn đủ lượng, đủ chất, cung cấp thêm


các loại vitamin, chế phẩm sinh học và khoáng chất vào thức ăn và ao nuôi (lactich 47, Biotech A20, khoáng sữa Granular Calphos, Speclal General Premix …).


Bài và ảnh: Trần Trung Thành - TTKN Nghệ An

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>