GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
TIN TỨC SỰ KIỆN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Một vài suy nghĩ trong việc thực hiện nghi thức chào cờ tổ quốc và hát quốc ca
 
Một vài suy nghĩ trong việc thực hiện nghi thức chào cờ tổ quốc và hát quốc ca (29/11/2019 04:33 PM)

Chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca là một nghi thức thiêng liêng thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc;đồng thờilàtrách nhiệm của mỗi công dân đối với đất nước, với nhân dân. Cho nên việc  tổ chức nghi thức Chào cờ phải được thực hiện một cách nghiêm trang, đúng nghi lễ.


Trong thời gian qua vệc tổ chức Lễ Chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca trong các cuộc Đại hội của các tổ chức trong hệ thống chính trị; hay khi tổ chức các ngày Lễ kỷ niệm, các buổi Lễ đón nhận hình thức khen thưởng; Lễ trao Huy hiệu Đảng, Lễ kết nạp đảng viên mới.... ở các đơn vị trong ngành đã thể hiện được sự trang nghiêm, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc. Tuy vậy, việc tổ chức nghi thức Chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca ở một số đơn vị còn chưa đúng nghi thức và chưa đảm bảo tính trang nghiêm.


Thứ nhất, người thực hiện điều hành nghi thức khẩu lệnh chưa dứt khoát, âm lượng chưa đủ to, rõ. Có người chỉ hô dự lệnh “Chào cờ” chứ không hô động lệnh “Chào”.


Thứ hai, khi chào cờ hô “Nghiêm” phải đứng nghiêm, trong lúc đó có nhiều người chưa đứng đúng tư thế nghiêm (kể cả người điều hành và những người tham dự nghi thức). Nhiều người  chào cờ mà mắt chưa hướng về cờ Tổ quốc.


Thứ ba, phần lớn còn sử dụng bài Quốc ca thu âm sẵn, những người tham dự Lễ nghi thức không hát Quốc ca.


Điều đó thể hiện rõ còn có nhiều người thực hiện chưa đúng nghi thức Chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca.


Để khắc phục tình trạng trên,theo tôi các cấp ủy đảng ở cơ sở  cần phải xem đây là nhiệm vụ quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện khi tổ chức sự kiện có phần nghi thức Chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca. Trong đó cần chú trọng một số nội dung sau:


Một là, cần chọn người điều hành nghi thức. Tốt nhất là nằm trong Ban tổ chức buổi Lễ, nhưng cũng có thể chọn người chỉ điều hành phần nghi thức. Người này cần có giọng nói to, rõ, khẩu khí dứt khoát.


Sau khi mời tất cả đứng dậy chuẩn bị làm Lễ Chào cờ, người điều hành hô: Tất cả chú ý: “Chỉnh đốn trang phục”, chờ 3 đến 5 giây hô tiếp “Chỉnh đốn trang phục xong”, “tất cả chú ý” “Nghiê..ê...ê...m” và hô tiếp “Chào cờ..........Chào”. (Chú ý phải có dự lệnh “Chào cờ” và động lệnh “Chào”) và sau đó hô “Quốc ca” và khi đó dù có nhạc hay không mọi người tham dự lễ đều phải hát Quốc ca. Người phối hợp bật nhạc phải chú ý không để phần dạo nhạc mà phải hát ngay. 


Hai là,chú ý vềtư thế đứng nghiêm: Đứng nghiêm đúng cách là 2 tay nắm hờ, ngón tay cái để lỏng không gồng người, 2 tay thả thẳng theo thân người, tay nắm thẳng theo chỉ quần, mắt nhìn thẳng về phía trước, 2 chân khép lại, bàn chân thẳng, gót chân tạo thành hình chữ V, 2 mũi của 2 ngón chân cái cách nhau bằng 1 bàn chân.


Ba là, thực hiện nghiêm việc hát Quốc ca trong Lễ Chào cờ Tổ quốc, có thể hát kết hợp với băng thu âm sẵn. Là người dân Việt Nam ai cũng phải thuộc Quốc ca.     

 

Tóm lại, Quốc kỳ và Quốc ca Việt Nam là niềm tự hào của  dântộcViệt Nam. Khi lá cờ Tổ quốc tung bay, tiếng hát “Tiến quân ca” cất lên cũng là lúc niềm tự hào, tự tôn dân tộc, tình yêu quê hương đất nước trào dâng mạnh mẽ trong trái tim mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Và như vậy, mỗi lần Chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca là một lần người Việt Nam chúng ta tự bồi đắp tinh thần yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc để nhận thức rõ hơn trách nhiệm đối với đất nước, với nhân dân.


                                                                            Phú Văn Lĩnh

                                                                   Chủ tịch Công đoàn ngành

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  >  >>