GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
TIN TỨC SỰ KIỆN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Trồng thành công loại cây quý hiếm trên vùng rừng núi Nghệ An
 
Trồng thành công loại cây quý hiếm trên vùng rừng núi Nghệ An (05/01/2017 04:32 PM)

Nhằm bảo tồn nguồn gen quý hiếm và phát triển loài cây thông đỏ (Taxus Wallichiana Zucc) “loài cây quý hiếm trong sách đỏ thế giới”, đang đứng trước nguy cơ tuyệt diệt, trong những năm qua Trung tam giống cây trồng Nghẹ An, thực hiện nội dung tiếp cận thông tin mới về KHCN trong lĩnh vực giống cây trồng các  tỉnh phía nam. 


Qua khảo sát thực tế tại khu vực Cam Ly và Đức Trọng - Lâm Đồng, xét thấy điều kiện tự nhiên ở vùng này có nhiều điểm tương đồng với một số xã vùng cao của tỉnh Nghệ An. Năm 2011 Trung tâm giống cây trồng Nghệ An đã  phối hợp với Trung tâm nghiên cứu LS Lâm Đồng đã chuyển giao kỹ thuật và cung ứng giống cây thông đỏ  trồng thử nghiệm 1,0 ha tại bản Huồi Giảng - xã Tây Sơn, và 0,5 ha tại bản Huồi Mú - xã Huồi Tụ -  huyện Kỳ Sơn.


Qua thời gian trồng chăm sóc quản lý bảo vệ và theo dõi diễn biến rừng trồng từ năm  (2011 đến 2015), bước đầu cho thấy cây thông đỏ sinh trưởng phát triển tốt, ổn định và thích nghi với diều kiện tự nhiên ở một số xã vùng cao của huyện Kỳ Sơn - Nghệ An.


Theo nghiên cứu của các nhà khoa học chuyên ngành, hiện nay Lâm Đồng là vùng đất hiếm hoi không chỉ Việt Nam mà cả Châu á còn sót lại quần thể cây thông đỏ (Taxus Wallichiana Zucc) vô cùng quý hiếm. Lâm Đồng cũng là nơi thông đỏ được phát hiện sớm nhất (1931). Sau đó cũng tìm thấy rải rác ở rừng nguyên sinh Hoàng Liên Sơn (Lai Châu), rừng Pà Cò (Hòa Bình), Sa Pa (Lào Cai), Hà Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Yên, Khánh Hòa. Thông đỏ phân bố nhiều ở các vùng cận nhiệt đới, có độ cao so với mặt nước biển từ 1.000m - 2.000m, thường sống hỗn giao với các loài cây lá rộng thuộc họ Re, họ Sồi, Dẻ, tập trung nhiều ở những nơi tầng đất dày, đất tốt.


Gỗ thông đỏ có dác mỏng màu vàng trắng, lõi màu đỏ nhạt, vân gỗ đa dạng, ít nứt nẻ, không cong vênh, không bị mối mọt, gỗ cứng và chịu ngâm nước, chịu ẩm nên rất thích hợp trong các công trình thủy lợi, đóng đồ gia dụng, làm gỗ xây dựng. Đặc biệt là lá, vỏ cây thông đỏ chiết xuất ra một số hoạt chất Ta - Xôn và 10 - DAB III để làm nguyên liệu bào chế sản xuất ra thuốc điều trị một số bệnh ung thư như: ung thư vũ, ung thư buồng trứng, ung thư phổi, ung thư não, xử lý hắc tố….. Theo Khỏe 24, Hàn Quốc, tinh dầu chiết xuất từ cây thông đỏ sản xuất Pine Pwer Gold loại dược phẩm điều trị bệnh cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, đau đầu, Stress và loại trừ chất độc ở gan (với những người uống rượu bia nhiều), ở phổi (với những người hút thuốc nhiều), trợ giúp tuần hoàn và dẫn truyền thần kinh trong các trường hợp đau dây thần kinh, kháng viêm, tê tay chân, chứng rụng tóc (không rõ nguyên nhân) và nhiều công dụng khác như dùng ngoài da chống nhiễm trùng vết thương, giúp da mau liền sẹo. Hiện nay ngành dược thế giới đang rất quan tâm đến nguồn nguyên liệu vô cùng quý hiếm này, nó mang về những nguồn thu khổng lồ cho các hãng sản xuất dược phẩm trên toàn thế giới.


Theo điều tra thống kê cho thấy, quần thể cây thông đỏ tự nhiên hiện chỉ còn sót lại khoản gần 100 cá thể, tập trung ở thung lũng Phát Chi (giáp ranh Đơn Dương, TP Đà Lạt) và núi Voi (Đức Trọng). Mặc dầu quần thể cây thông đỏ ở Lâm Đồng đã được “khoanh vùng bảo vệ nghiêm ngặt” nhưng số phận của quần thể cuối cùng còn sót lại của cả Việt Nam này vẫn đang có nguy cơ tuyệt diệt khá cao, bởi bị nạn săn lùng khai thác ráo riết, trong khi khả năng nhân giống tự nhiên bằng hạt rất thấp.


Với những kết quả khả quan trên, phòng kỹ thuật lâm nghiệp trong những năm qua đã trồng thử nghiệm thành công 2 địa điểm tại xã Tây Sơn và xã Huồi Tụ - Kỳ Sơn. Mục đích của chương trình trồng thử nghiệm cây thông đỏ là nhằm bảo vệ nguồn gen loài cây quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt diệt, trồng rừng thông đỏ để lấy gỗ, phủ xanh đất trống đồi núi trọc, làm giàu và đa dạng thêm chủng loại giống trồng rừng của tỉnh, ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KHKT mới trong Lâm Nghiệp, tạo công ăn việc làm cho đồng bào H , Mông, nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất lâm nghiệp, tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, góp phần làm ổn định kinh tế, an ninh quốc phòng cho dồng bào vùng biên giới. Cây thông đỏ còn cung cấp cho chúng ta nguồn dược liệu vô cùng quý hiếm, góp phần bảo vệ sức khỏe cho con người, chống lại những căn bệnh nan y mà hiện nay thế giới đang đứng trước những khó khăn và ngành y dược rất chú trọng quan tâm./. 


                          Trung tâm giống cây trồng Nghệ An

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>