GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
TIN TỨC SỰ KIỆN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm - điều kiện không thể thiếu của cơ sở sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm.
 
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm - điều kiện không thể thiếu của cơ sở sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm. (04/12/2014 02:22 PM)

Đảm bảo An toàn thực phẩm là trách nhiệm của các cấp các ngành, của nhà sản xuất, của cả người tiêu dùng suy cho cùng đây là vấn đề của toàn xã hội. 


An toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mỗi người dân, ảnh hưởng tới giống nòi mà còn ảnh hưởng đến tồn vong của cả dân tộc. Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ra đời cùng với nó là Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật. Bộ Nông nghiệp & PTNT cũng đã ban hành các thông tư hướng dẫn triển khai Luật, Nghị định một cách cụ thể. Các văn bản quy phạm quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, người thi hành chức trách kiểm tra, trách nhiệm của nhà sản xuất và cả người tiêu dùng đồng thời quy định cả các hành vi, mức xử phạt nếu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không tuân thủ pháp luật.


Sản xuất kinh doanh thực phẩm là loại hình đặc thù, chịu sự quản lý chặt chẽ của cơ quan nhà nước nên bên cạnh giấy phép kinh doanh còn phải kèm theo Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm. Để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh phải có giấy phép kinh doanh, chủ cơ sở và người lao động trực tiếp phải có chứng chỉ tập huấn an toàn thực phẩm, có giấy khám sức khỏe của cơ sở y tế đồng thời phải đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết đảm bảo trong quá trình sản xuất: nguồn gốc nguyên liệu, nguồn nước, điều kiện vệ sinh nhà xưởng, bảo hộ lao động, trang thiết bị sản xuất, dụng cụ bảo quản…Máy móc, thiết bị, dụng cụ sản xuất phải được sắp xếp khoa học theo nguyên tắc 1 chiều đảm bảo đầu vào nguyên liệu không trùng đầu ra sản phẩm nhằm tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong quá trình sản xuất.


Theo điều 36 Luật An toàn thực phẩm. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:


a) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;


b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;


c) Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;


d) Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;


đ) Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.


Đối với hành vi vi phạm không có Giấy chứng nhận An toàn thực phẩm được quy định rõ như sau: với các đơn vị thuộc cấp tỉnh quản lý nếu không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm sẽ bị phạt 10 -15 triệu đồng. Với các cơ sở thuộc cấp huyện quản lý mức phạt đối với hành vi vi phạm này sẽ là 1 – 3 triệu đồng. Với hành vi giả mạo, sửa chữa giấy chứng nhận mức xử phạt từ 15 - 20 triệu đồng. Ngoài xử phạt tiền, cơ sở vi phạm còn buộc phải đăng ký với cơ quan chức năng để được kiểm tra cấp giấy. Trong trường hợp vi phạm nhiều lần sẽ bị tước giấy phép kinh doanh, đình chỉ các hoạt động sản xuất. Trước 6 tháng khi Giấy chứng nhận hết hạn, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải liên hệ với cơ quan cấp giấy để đăng ký kiểm tra cấp lại. Nếu sử dụng giấy cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết thời hạn dưới 30 ngày mức xử phạt cảnh cáo còn từ 1 tháng đến 3 tháng sẽ bị phạt từ 500 ngàn đến 6 triệu đồng tùy theo loại hình cơ sở và thời gian vi phạm. Trong trường hợp sử dụng giấy chứng nhận quá hạn trên 3 tháng bị xử phạt bằng mức không có giấy chứng nhận. Như vậy các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm buộc phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm, mọi hành vi không có hoặc sử dụng giấy quá hạn đều là hành vi vi phạm pháp luật và bị các cơ quan chức năng xử lý.


Để công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm ngày càng hoàn thiện không chỉ là trách nhiệm và sự vào cuộc của một vài cơ quan nhà nước mà đòi hỏi phải chung sức của toàn xã hội. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm chính là sự công nhận của các cơ quan quản lý với nhà sản xuất đồng thời là sự khẳng định của nhà sản xuất với người tiêu dùng về đảm bảo an toàn thực phẩm cho sản phẩm của mình. Với sự nỗ lực của các cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước, sự tuân thủ pháp luật của các cơ sở sản xuất kinh doanh, sự ủng hộ của người tiêu dùng hy vọng chất lượng thực phẩm ngày càng được nâng cao, an toàn thực phẩm ngày càng được đảm bảo./.


                                                       Thái Tuấn

Chi cục Quản lý Chất lượng NLS&TS Nghệ An

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  >  >>