GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
TIN TỨC SỰ KIỆN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Phát triển chuỗi thực phẩm an toàn hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay
 
Phát triển chuỗi thực phẩm an toàn hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay (08/01/2016 03:59 PM)

An toàn thực phẩm là một vấn đề hết sức quan trọng trong đời sống xã hội, có ý nghĩa lớn về sức khỏe cộng đồng, liên quan tới phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường đồng thời ảnh hưởng lớn đến tiến trình hội nhập của Việt Nam. 


Do vậy, Đảng và Nhà nước ta thường xuyên chỉ đạo và đưa ra các giải pháp nhằm không ngừng nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân.


Trong thời gian qua, Tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm. Công tác thanh kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thường xuyên được các cơ quan chức năng thực hiện. Nhiều mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm được xây dựng như mô hình VietGap trong sản xuất rau củ quả, mô hình HACCP áp dụng trong chế biến nông sản thủy sản, mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, giết mổ động vật... Nhiều cơ sở trong quá trình kiểm tra, giám sát đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Không thể phủ nhận việc xây dựng các mô hình, áp dụng các chương trình hay công tác thanh kiểm tra giám sát đã nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Sản phẩm cung ứng đến tay người tiêu dùng đảm bảo an toàn hơn.


Mặc dù vậy khó khăn hiện nay là giữa sản phẩm an toàn và không an toàn đang có sự lẫn lộn, chưa có dấu hiệu nhận biết. Nhiều cơ sở đã được cơ quan kiểm tra, giám sát đảm bảo sản xuất ra sản phẩm an toàn nhưng gặp khó khăn trong công đoạn tiêu thụ sản phẩm. Hầu hết các cơ sở đều đang tự mình bán sản phẩm ra thị trường chứ trong xã hội chưa thiết lập được kênh phân phối, tiêu thụ hỗ trợ riêng cho các sản phẩm nông lâm thủy sảnđảm bảo an toàn thực phẩm. Các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… đã thực hiện nhưng với các tỉnh thành khác cũng chưa hỗ trợ được người sản xuất trong công đoạn này.
 Vấn đề cần thiết hiện nay là phải thiết lập được chuỗi các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm xuyên suốt từ trang trại đến bàn ăn. Đây là việc thực hiện liên hoàn các mắt xích trong đó mỗi mắt xích là một cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm. Tham gia vào chuỗi an toàn thực phẩm, các cơ sở đều phải tuân thủ các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành. Các cơ quan chức năng sẽ tổ chức giám sát,lấy mẫu kiểm tra đảm bảo an toàn cho sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Việc thiết lập được chuỗi thực phẩm an toàn sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm cho gia đình mình. Hạn chế được rủi ro trong sử dụng thực phẩm đồng thời khuyến khích được cả người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất trong việc sản xuất và sử dụng sản phẩm an toàn.  


 Để thực hiện được điều đó trước hết phải xây dựng được các mối liên kết ngang và liên kết dọc. Liên kết ngang là tại mỗi mắt xích phải tập hợp được một số cơ sở sản xuất cùng loại sản phẩm đảm bảo cung cấp cho thị trường một cách liên tục. Liên kết dọc là liên kết giữa các công đoạn trong chuỗi sản phẩm. Để đảm bảo tính ổn định cho các mối liên kết dọc phải có sự phối hợp giữa các ngành liên quan như Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Y tế. Trong đó Nông nghiệp&PTNT đảm bảo mắt xích cung cấp sản phẩm an toàn (trang trại), Công thương đảm bảo tiêu thụ sản phẩm, Y tế kiểm soát tại công đoạn đến tay người tiêu dùng (bàn ăn).  Đối với khâu cung cấp thực phẩm an toàn, hiện nay tỉnh ta đã hình thành được nhiều cơ sở sản xuất đảm bảo an toàn thực trong các sản phẩm: thịt, giò chả, rau, gạo, sản phẩm thủy sản. Các cơ sở này được Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và thường xuyên giám sát chất lượng. Đặc biệt nhiều địa phương, đơn vị đã có mô hình áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tiên tiến như: Mô hình sản xuất nấm theo hướng VietGap tại Yên Thành, mô hình sản xuất rau tại Diễn Thành - Diễn Châu; xã Quỳnh Lương - Quỳnh Lưu; mô hình cam tại Minh Hợp - Quỳ Hợp; mô hình chế biến nước mắm theo HACCP tại Công ty Cổ phần thủy sản Vạn Phần (Diễn Châu); Công ty cổ phần chế biến thủy sản & dịch vụ Cửa Hội (Cửa Lò)... đây là tiền đề để xây dựng hệ thống cơ sở cung cấp sản phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm.


Quản lý thực phẩm theo chuỗi được triển khai góp phần quan trọng trong việc các cơ quan quản lý chuyên môn sẽ là cơ quan chủ trì, phối hợp với các địa phương, các cơ quan liên quan để chỉ đạo, xây dựng lộ trình chi tiết, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ,nghiên cứu việc tổ chức xây dựng, cơ chế hoạt động của lực lưọng kiểm soát và cơ chế chính sách khuyến khích theo hướng đẩy mạnh xã hội hoá. Ủy ban nhân dân các huyện chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chức năng, Uỷ ban nhân dân cấp dưới tổ chức thực hiện các nhiệm vụ; xây dựng và hoàn thiện hệ thống lực lượng kiểm soát quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối tại địa phương; xây dựng và thực hiện các dự án đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực; các máy móc, phương tiện kiểm tra của hệ thống quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và muối của địa phương; xây dựng ban hành cơ chế chính sách khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, tổ chức lực lượng nhằm tăng cường kiểm soát trong quá trình sản xuất bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm. Ở các tổ hợp sản xuất, HTX, hiệp hội, vận động các hội viên tích cực tham gia mô hình thí điểm kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi giá trị ngành hàng; tuyên truyền và phổ biến đến các hội viên chấp hành tốt các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi; giữ vai trò quan trọng trong việc giám sát cộng đồng về an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi giá trị ngành hàng. Các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh; chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm trong toàn bộ quá trình sản xuất của cơ sở, xây dựng mối liên kết chặt chẽ về trách nhiệm an toàn thực phẩm của cơ sở, có trách nhiệm giám sát lẫn nhau về an toàn thực phẩm, thông tin đầy đủ và chính xác về các vấn đề an toàn thực phẩm được phát hiện trong toàn bộ chuỗi sản xuất kinh doanh thực phẩm.


Xây dựng và phát triển các chuỗi thực phẩm an toàn "từ trang trại đến bàn ăn" là một giải pháp có tính đột phá và đảm bảo bền vững để quản lý tốt chất lượng, an toàn thực phẩm, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Việc xây dựng và phát triển chuỗi an toàn thực phẩm với lộ trình phù hợp trên một hệ thống quản lý đủ mạnh, có hiệu lực, sẽ tạo sự tác động rõ rệt và toàn diện tới việc cải thiện an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe của chính mình và cho cả cộng đồng./.


                                                                                     Thái Tuấn - Chi cục QLCL NLS & TS Nghệ An

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  >  >>