GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
TIN TỨC SỰ KIỆN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học
 
Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học (23/04/2019 07:46 AM)

Năm 2018 Trạm Khuyến nông Qùy Châu phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng mô hình “Chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học” từ nguồn hỗ trợ của UBNN huyện, với quy mô 2000 con tại hộ anh Vi Văn Hải, Bản Bọn xã Châu Hạnh Huyện Quỳ Châu.


Mục tiêu của mô hình là tạo điều kiện cho bà con nông dân tiếp cận với tiến bộ khoa học mới, tiếp cận với con giống mới vào sản xuất chăn nuôi, từng bước giúp nông dân thay đổi từ phương thức nuôi truyền thống sang nuôi theo hướng an toàn sinh học đảm bảo vệ sinh môi trường, tăng năng suất, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho bà con, mặt khác tạo ra sản phẩm an toàn cung cấp cho người tiêu dùng trên địa bàn và vùng lân cận.


Trước khi triển khai trạm khuyến nông đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành chọn điểm, chọn hộ, tập huấn kỹ thuật, phổ biến các quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia mô hình cho hộ dân tham gia mô hình và một số hộ dân có điều kiện và nhu cầu chăn nuôi gà. Tham gia mô hình, các hộ dân được cấp 2.000 con giống gà ri lai 3F 20 ngày tuổi (trong đó nhà nước hỗ trợ 80%, hộ dân đóng góp 20%) và 12.000 kg thức ăn ( Trong đó nhà nước hỗ trợ 50%, hộ dân đóng góp 50%).Theo đó hộ anh Vi Văn Hải, ở bản Kẻ Bọn, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu được chọn làm mô hình trình diễn. Với sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, hộ dân đã tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng quy trình kỹ thuật từ khâu xử lý chuồng nuôi, sử dụng đệm lót sinh học, phòng bệnh cho gà bằng thảo dược như tỏi, bồ kết…  nên đàn gà khỏe mạnh, tỷ lệ sống cao để tạo ra sản phẩm an toàn cung cấp cho thị trường. Mừng nhất là giống gà này có nhiều ưu điểm vượt trội so với giống gà tại địa phương như lông mượt, mào đẹp, tỷ lệ gà trống đạt 70% nên được thương lái ưa chuộng, giá xuất bán cũng cao hơn so với gà đại trà 10.000 đồng/kg. Sau thời gian 4 tháng nuôi gà đạt tỷ lệ nuôi sống 93%, trọng lượng bình quân gà đạt 1,8kg/con với giá bán trung bình 100.000 đồng/kg, lứa gà cho gia đình Anh Hải thu lợi nhuận trên 44 triệu đồng.


Từ thành công bước đầu, năm 2019, Trạm khuyến nông tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi gà thịt an toàn sinh học ra các xã khác của huyện. Trưởng trạm khuyến nông huyện Quỳ Châu Ông Sầm Văn Thái cho biết, gà được nuôi theo hình thức an toàn sinh học ngoài thức ăn công nghiệp còn được tận dụng thức ăn từ tự nhiên hoặc phụ phẩm nông nghiệp như ngô, cám, rau xanh, nên chất lượng thịt thơm, ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao, giá bán cao hơn so với một số giống gà khác, từ đó nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần xoá đói giảm nghèo.


Mặc dù chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học đang có xu hướng phát triển mạnh, song hiện nay phương thức chăn nuôi vẫn còn nhỏ lẻ, quy mô đàn chưa nhiều,chưa tập trung, chưa hình thành chuỗi liên kết. Do đó, Trạm khuyến nông đã tham mưu và đề xuất với huyện, trong thời gian tới, tăng cường phối hợp với các đơn vị chọn lọc đàn gà giống gốc để sản xuất gà thương phẩm phục vụ chăn nuôi, gắn với phát triển chuỗi và liên kết chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm gà trên địa bàn huyện và các huyện lân cận. Đồng thời sẽ tiến hành và đăng ký sử dụng có hiệu quả nhãn hiệu tập thể của từng chuỗi liên kết đối với chăn nuôi và định hướng thị trường cho các chuỗi phù hợp với năng lực sản xuất, nhu cầu thị trường.Mô hình nuôi gà ATSH tại hộ anh Vi Văn Hải, Bản Bọn  xã Châu Hạnh Huyện Quỳ Châu


Nguồn tin: Phan Thị Dung Trung tâm Khuyến Nông

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>