GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
TIN TỨC SỰ KIỆN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Hướng dẫn tái đàn trong chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh Nghệ An
 
Hướng dẫn tái đàn trong chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh Nghệ An (02/01/2020 11:58 AM)

Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) trên địa bàn tỉnh đã có xu hướng giảm; một số địa phương đã hết dịch (qua 30 ngày) và chưa có dịch tái phát, cơ bản đảm bảo các yêu cầu để tái đàn. Tuy nhiên, bệnh DTLCP là bệnh rất nguy hiểm đối với lợn, vi rút DTLCP có khả năng tồn tại rất lâu trong môi trường và trong các ản phẩm của lợn, hiện chưa có vắc xin, chưa có thuốc điều trị; vì vậy giải pháp quan trọng nhất hiện nay là áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn.


Để đảm bảo việc nuôi tái đàn lợn thận trọng, hiệu quả và giảm thiểu nguy cơ tái phát bệnh DTLCP. Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An đã ban hành công văn số 4112/SNN-CNTY, ngày 31/12/2019 về việc hướng dẫn tái đàn trong chăn nuôi lợn, với các nội dung chính sau:




Nguyên tắc tái đàn lợn:


- Nuôi tái đàn lợn tại cơ sở chăn nuôi lợn chưa bị dịch bệnh DTLCP hoặc đã bị dịch bệnh nhưng đã qua 30 ngày không tái phát bệnh DTLCP; bảo đảm an toàn dịch bệnh.


- Chủ cơ sở phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp cách ly, vệ sinh sát trùng bằng hóa chất, bằng vôi; nâng cấp cơ sở vật chất, dụng cụ chăn nuôi bảo đảm để áp dụng có hiệu quả các biện pháp an toàn sinh học.


- Đảm bảo cân bằng cung, cầu.


Yêu cầu đối với cơ sở chăn nuôi tái đàn lợn


Cơ sở chỉ nuôi tái đàn lợn tại địa phương đã công bố hết bệnh DTLCP khi đáp ứng các yêu cầu sau:Có chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, con giống, thức ăn, nước uống, chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh thú y và các biện pháp ATSH theo quy định hoặc đã được chứng nhận Cơ sở an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, VietGAP, GlobalGAP trong chăn nuôi; định kỳ lấy mẫu môi trường, nguồn nước, thức ăn,… xét nghiệm khẳng định không có vi rút DTLCP.


Chủ hộ, trang trại phải kê khai việc nuôi tái đàn lợnvới chính quyền địa phương (huyện, xã) theo quy định của Luật Chăn nuôi. Trường hợp không kê khai và để xẩy ra dịch bệnh thì bị xử lý và không được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.


 Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp kỹ thuật theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về điều kiện trại chăn nuôi lợn ATSH và các quy định về chăn nuôi ATSH và vận chuyển của Sở Nông nghiệp và PTNT.


 Nuôi tái đàn lợn tại địa phương chưa công bố hết bệnh DTLCPkhi đáp ứng các yêu cầu sau:Cơ sở, trang trại chăn nuôi tập trung đã được chứng nhận là Cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, VietGAP, GlobalGAP trong chăn nuôi;Được chính quyền cơ sở,cơ quan chuyên môn chăn nuôi, thú y có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận đáp ứng đủ điều kiện nuôi tái đàn.


Các bước nuôi tái đàn lợn:


- Nuôi chỉ báo với số lượng khoảng 10% tổng số lợn có thể nuôi tại cơ sở có quy mô và khả năng nuôi trên 100 con lợn ở một thời điểm hoặc nuôi không quá 10 con lợn đối với cơ sở có quy mô nuôi 100 con.


- Hằng ngày theo dõi, giám sát chặt chẽ số lượng lợn nuôi trong thời gian nuôi ít nhất 30 ngày; Trường hợp nghi ngờ lợn bị bệnh phải báo ngay cho chính quyền, cơ quan thú y và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.


- Sau khi nuôi chỉ báo được ít nhất 30 ngày, nếu lợn không có biểu hiện bệnh hoặc mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với bệnh DTLCP (áp dụng đối với trường hợp lấy mẫu xét nghiệm), thực hiện nuôi tái đàn thận trọng và có thể nuôi đạt 100% quy mô chăn nuôi của cơ sở.


- Phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, xác nhận điều kiện nuôi tái đàn; tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát tình hình chăn nuôi và công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi.


                                     Nguồn: Phòng Quản lý giống và KTCN- Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>